Cách ngâm rượu dâu ngon bổ dưỡng

  1. Giới thiệu về quả dâu

Dâu (dâu tằm) tiếng Anh là mulberry, khi chín có màu tím sậm gần như là màu đen, chưa chín thì ăn có vị chua chua, ngọt ngọt.

Ở miền Bắc, dâu tằm được trồng nhiều ở khu vực bãi bồi ven sông Hồng, sông Đáy, sông Thái Bình… Thời vụ thu hoạch quả: Mùa dâu chín là cuối tháng 3 đầu tháng 4 hàng năm, quả chín kéo dài khoảng hơn 1 tháng.

Dâu tằm được nhiều người yêu thích vì giá cả rẻ và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Trong quả dâu có chứa protein, acid hữu cơ, carotene, vitamin B1, vitamin C, chất xơ, chất chống oxy hóa,… giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa và tăng sức đề kháng.

Bà con thu hoạch về thường sử dụng ăn tươi, ngâm rượu, làm nước sizo giải khát, làm mứt, làm vị thuốc…

1

Mặc dù, quả dâu được rất nhiều người ưa chuộng, tuy nhiên cách ngâm quả dâu làm sao để chuẩn ngon, đúng cách thì không phải ai cũng biết. Ngay sau đây, dongamruou.com.vn sẽ hướng dẫn cách ngâm rượu từ quả dâu đúng nhất.

2. Cách ngâm rượu dâu đúng, chuẩn tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Chọn quả dâu khi đang vào thời vụ chín, quả to đều, không bị dập nát, không sâu thối. Nên chọn những quả dâu có cuống đã ngả màu hơi vàng là quả chất lượng tốt.
  • Đường phèn hoặc đường cát
  • Bình đựng, khi ủ đường thì có thể dùng bình nhựa, đến khi cho rượu vào thì nên chuyển sang bình thủy tinh hoặc bình sành, sứ
  • Rượu trắng hoặc rượu nếp càng tố, rượu có nồng độ khoảng 40 độ

Cách ngâm rượu:

  • Rửa sạch quả dâu, chú ý rửa nhẹ tay tránh làm quả bị dập nát, để ráo
  • Ủ đường, tỷ lệ 1kg dâu với 0,5kg đường phèn hoặc đường cát (nếu ngâm làm sizô có thể ủ tỷ lệ 1kg dâu với 0,7kg đường)
  • Cho dâu vào bình, theo thứ tự cứ 1 lớp dâu 1 một lớp đường và trên cùng là 1 lớp đường
  • Ủ đường khoảng 3-4 tuần đường phèn tan hết. (Lúc này lên men rượu vàng rồi, có thể đem ra pha với chút đường chút đá uống giải khát cũng rất là ngon).
  • Đổ rượu vào ngâm: 1kg dâu ngâm 2 lít rượu (Nếu ủ đường bằng bình nhựa thì chuyển sang bình thủy tinh và đổ rượu vào ngâm)
  • Thời gian ngâm :1 tháng là dùng được, ngâm càng lâu uống càng ngon.

Sau 1 tháng ngâm với rượu, các bác có thể lọc tách xác quả dâu và nước rượu dâu ra để uống cho tiện. Khi đã tách được rượu dâu, cho rượu vào một bình thủy tinh khác để bảo quản. Khi hoàn tất sẽ có được ly rượu dâu tằm màu tím đẹp, thơm, vị dịu ngọt, rất dễ uống.

Ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 -2 ly nhỏ trong bữa ăn (có thể dùng kèm với đá lạnh), lưu ý không nên uống quá liều chỉ định 100ml sẽ làm phản tác dụng.

Đối với rượu dâu, người uống cần đặc biệt lưu ý. Rượu dâu uống vị ngọt, rất dễ uống vì vậy nhiều người thường uống nhiều dẫn đến bị say rượu và không thể kiểm soát. Say rượu, ngộ độc rượu nói chung đều không tốt cho gan và sức khỏe.

Hi vọng bài viết sẽ giúp quý vị hiểu rõ hơn về tác dụng của rượu dâu và quan trọng hơn cả là biết cách ngâm rượu dâu đúng cách nhất.

Giá rượu dâu tùy thuộc vào từng năm từng thời điểm: 40.000 – 55.000 đ/kg

Shop đồ ngâm rượu bác Mạnh

Số 14, ngách 222/56 Tựu Liệt, Thanh Trì, Hà Nội

Số 70 Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

ĐT: 0965 843 973, 0938 289 335; 0962 122 088

Website: dongamruou.com.vn

Bài Viết Liên Quan