Cách ngâm rượu dâu

Rượu dâu (tằm) có tác dụng rất tốt với sức khỏe, nếu biết cách sử dụng một cách khoa học. Loại rượu này tương đối phổ biến với người dân Việt Nam. Tuy nhiên thì vẫn có nhiều người chưa hiểu hết về tác dụng của rượu dâu. Hôm nay, dongamruou.com.vn xin giới thiệu cách làm một bình rượu dâu chuẩn đúng điệu.

1

Dâu không chỉ là một loại quả có vị ngon, có nhiều tác dụng với sức khỏe mà rượu dâu cũng là một vị thuốc chữa bệnh. Để rượu dâu  phát huy tối đa tác dụng thì đòi hỏi người ngâm phải biết cách ngâm rượu đúng cách và khoa học.

Dâu tiếng Anh là mulberry, khi chín có màu tím sậm gần như là màu đen, chưa chín thì ăn có vị chua. Ở Việt Nam thì người dân thường sử dụng ăn tươi, ngâm rượu, làm nước giải khát, làm mứt, làm vị thuốc…đều tốt, được mọi người ưa chuộng.

2

Các bạn cũng cần lưu ý hiện nay trên thị trường nhiều loại dâu nhập khẩu từ Trung Quốc có giá thành rẻ vì loại này ủ thuốc, để nhận biết loại này chỉ có cách nhìn vào đầu cuống, nếu dâu Trung Quốc thì cuống dâu tằm vẫn còn xanh nguyên, nên tuyệt đối không được chọn loại này, mà bạn nên chọn những quả dâu có cuống đã ngả màu vàng vì đây là loại dâu tốt.

Một số gia đình muốn trữ rượu dâu tằm uống quanh năm, do đó họ thường mua dâu chín rồi sấy khô để đó sử dụng dần. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng, quả dâu tằm khi đã được sấy khô đem đi ngâm rượu sẽ có thời gian đợi uống lâu hơn là 30 ngày so với dâu tằm tươi ngâm rượu.

Nguyên liệu làm dâu 

Bạn chuẩn bị khoảng 2,5kg dâu tằm. Tuy nhiên khi mua dâu đúng mùa để ngâm rượu thì bạn tránh mua dâu trái mùa vừa bị giá cao, vừa có nguy cơ mua phải dâu tằm ngâm hóa chất bảo quản, nguồn gốc không rõ ràng. Chọn những quả dâu chín tới chứ đừng chọn những quả quá xanh hoặc chín quá.

Thêm 1,5kg đường trắng, Rượu trắng nồng độ từ 35 -38 độ, có rượu nếp ngâm càng tốt và bình thủy tinh, tuyệt đối không dùng hũ nhựa, có bình sứ thì được.

Cách ngâm rượu dâu 

Khi ngâm rượu dâu cũng như bạn làm mứt dâu tằm vậy, nó chỉ khác ở bước thêm rượu sau khi đã qua công đoạn làm mứt thôi. Khi cho dâu và đường vào bình thủy tinh thì phải đảm bảo dâu và bình thủy tinh đều ráo nước hết nha.

Cho dâu và đường theo thứ tự, một lớp đường và một lớp dâu, bạn cẩn thận chia sao để đường là lớp trên cùng nha. Và đậy kín trong tối thiểu 1 tháng. Lúc này là mứt rồi nè các mẹ, có thể đem ra pha với chút đường chút đá uống giải khát cũng ngon lắm đó.

Sau đó cho thêm rượu vào bình dâu, tùy thuộc vào người uống bạn có thể cho nhiều hoặc ít tùy ý. Rồi ngâm tiếp trong 1 tháng nữa là có rượu dâu tằm uống rồi nè. Lọc bã dâu để lấy rượu uống nha, điều cần lưu ý là bạn không cho gừng vào nếu vừa ngâm để lấy mứt vừa để làm rượu nha.

Thực hiện

Bước 1

Rửa sạch dâu, chú ý rửa nhẹ tay, tránh làm dâu tằm bị dập. Cho dâu ra rổ để cho ráo hết nước.
113

Bước 2

Bạn cho dâu và đường theo tỷ lệ 1:1 vào bình thủy tinh đã chuẩn bị sẵn. Cứ 1 lớp dâu là 1 lớp đường nhé! Bạn nên nhắm chừng trước để cuối cùng lớp đường ở trên cùng, sau đó phủ lớp nylon lên miệng bình cho kín và đậy nắp chặt để tối thiểu trong 1 tháng.
61

 Tuyệt đối không dùng bình nhựa.

Bước 3

Sau 1 tháng, đổ thêm rượu trắng vào bình rượu dâu. Tùy vào khẩu vị của người sử dụng, bạn có thể cho lượng rượu vào bình nhiều hoặc ít, hay nếu muốn uống rượu nặng/nhẹ có thể mua rượu độ còn cao/thấp tùy ý. Bạn chỉ nên ngâm rượu trong 1 tháng là tối thiểu nhé!.
711

 Bạn nên tìm hiểu trước khi mua rượu để ngâm dâu tằm, vì mỗi loại rượu đều có phương cách ngâm hay tác dụng và cho ra hương vị khác nhau.

Bước 4

Sau 1 tháng ngâm với rượu, bạn cần lọc tách xác quả dâu tằm và nước rượu dâu ra. Khi đã tách được rượu dâu, bạn cho rượu vào một bình thủy tinh khác để bảo quản. Khi hoàn tất bạn sẽ có được ly rượu dâu tằm màu tím đẹp, thơm, vị dịu ngọt, rất dễ uống. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 chén nhỏ trong bữa ăn (có thể dùng kèm với đá lạnh), lưu ý không nên uống quá liều chỉ định 100ml sẽ làm phản tác dụng.
810

Điều kiện bảo quản

Tránh ánh nắng trực tiếp, khô ráo thoáng mát, nhiệt độ dưới 25 độ C.

Tác dụng của rượu dâu

  • Bổ can thận, dưỡng huyết, dưỡng huyết, trù phong, tiêu khát, lợi ngũ tạng, xương khớp, thông huyết khí
  • Trị đau lưng, viêm khớp,
  • Cải thiện nhan sắc
  • Kích thích ăn ngon, ngủ tốt và tăng cường sức khỏe
  • Có thể làm cho tóc bạc đen lại, sáng mắt
  • Chữa ù tai, chữa các chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt…
  • Tăng cường sinh lý cho đàn ông
  • Phụ nữ uống rượu dâu và ăn quả dâu tằm nhiều da sẽ sáng đẹp, hồng hào, kinh nguyệt đều đặn, ít mắc các bệnh phụ nữ.
  • 5

Rượu dâu uống thường xuyên với lượng vừa phải sẽ có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Ngoài rượu dâu tằm còn một vài loại rượu ngâm củ quả nữa cũng rất tốt. Bạn cũng có thể tham khảo và chọn cho mình loại rượu phù hợp. Mỗi loại rượu đều có cách ngâm, tác dụng hay hương vị khác nhau, nên bạn chọn cho mình loại rượu phù hợp nhất nha.

Đối với rượu dâu, người uống cần đặc biệt lưu ý. Rượu dâu uống vị ngọt, rất dễ uống vì vậy nhiều người thường uống nhiều dẫn đến bị say rượu và không thể kiểm soát. Say rượu, ngộ độc rượu nói chung đều không tốt cho gan và sức khỏe. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 chén nhỏ trong bữa ăn (có thể dùng kèm với đá lạnh), lưu ý không nên uống quá liều chỉ định 100ml sẽ làm phản tác dụng.

Hi vọng bài viết sẽ giúp các mẹ hiểu rõ hơn về tác dụng cua rượu dâu tằm và quan trọng hơn cả là biết cách ngâm rượu dâu đúng cách nhất.

Shop đồ ngâm rượu bác Mạnh

 

Số 14, ngách 222/56 Tựu Liệt, Thanh Trì, Hà Nội

Số 345C Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội

ĐT: 0965843973, 0938289335

Website: dongamruou.com.vn

Bài Viết Liên Quan