Cách ngâm rượu mơ tại nhà vừa ngon vừa bổ, chuẩn đúng điệu rượu mơ Nhật Umeshu

Các cách ngâm rượu mơ

  1. Cách ngâm rượu mơ đúng điệu rượu mơ Nhật Umeshu

12

Như chúng ta được biết, trong quả mơ có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như  là vitamin A,Vitamin C, muối khoáng, đường,…Đặc biệt, quả mơ còn được dùng trong các bài thuốc dân gian như: trị bệnh đường ruột, bệnh mất ngủ, đại tiện lỏng, ho lâu ngày, đái tháo đường,…., ngoài ra còn có tác dụng giúp ăn ngon tiêu cơm và tăng thị lực và sức đề kháng cho cơ thể,… Với nhiều tác dụng như thế nên quả mơ được chế biến thành nhiều món khác nhau trong đó có rượu mơ.

9

Vậy cách ngâm rượu mơ như thế nào? Cách ngâm rượu mơ khá đơn giản, cùng tham kháo cách ngâm rượu mơ qua bài viết sau nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị để ngâm rượu mơ:

  • 1 kg mơ tươi (loại quả còn xanh, vừa chín tới)
  • 1 kg đường phèn 2 lít rượu ngon ( tốt nhất là rượu nếp hoặc rượu có nồng độ cồn trên 36 độ, nếu có điều kiện dùng rượu Shochu Nhật thì nhất)
  • 1 bình bằng thủy tinh ngâm rượu

Các bước cần thực hiện để ngâm rượu mơ:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

47

Đầu tiên, khi chọn mơ ngâm rượu, bạn nên chọn những quả còn xanh căng mọng, không bị sâu hay giập, thối. Rồi đem về rửa sạch, dùng tăm tre nạy bỏ phần cuống để mơ được ngấm nhanh hơn. Sau đó đem ngâm mơ với nước lạnh khoảng hớn 2 tiếng để loại bỏ bớt phần nhựa chát trong quả mơ ra rồi vớt ra để ráo.

Bước 2: Ngâm mơ với đường phèn

11

Tiếp theo lấy lọ thủy tinh đem rửa sạch cả trong lẫn ngoài, tốt nhất nên tráng qua chút rượu trắng để loại bỏ các tạp chất gây nấm mốc trong lúc ngâm rồi dùng khăn sạch lau khô. Sau đó xếp mơ và đường vào lọ thủy tinh, cứ một lớp mơ rồi một lớp đường phen xen kẻ đến khi nào hết nguyên liệu thì thôi. Nhớ là lớp đường phải ở trên cùng đấy nhé!

Bước 3: Ngâm với rượu trắng

52

Sau cùng cho rượu vào và nắp bình kín lại, có thể dùng thêm túi nilon để giúp nắp bình được kín hơn và  bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Bước 4: Hoàn thành

610

Rượu mơ ngâm khoảng 6 – 8 tháng là có thể mang ra dùng được. Tuy nhiên khoảng 1 năm trở đi thì rượu mới bắt đầu cho chất lượng ngon nhất. Rượu mơ ngâm uống rất ngon giống với rượu vang, rượu khai vị với mùi thơm, chua chua, ngọt ngọt rất dễ uống. Để tăng độ ngon có rượu mơ, khi uống có thể cho thêm vài viên đá lạnh để uống cùng.

2. Các ngâm rượu mơ truyền thống

Rửa sạch mơ, lấy tăm bỏ cuống, tiếp đến ngâm ủ đường. Có thể dùng đường phèn hoặc đường cát để ủ.

Ủ đường theo tỷ lệ 1kg đường với 1,5-2 kg mơ, thời gian ủ đường 2- 3 tháng. Sau đó chắt bớt 2/3 nước cốt ra làm nước sizô giải khát, còn lại 1/3 nước cốt cùng với quả mơ cho rượu vào ngâm. Ngâm theo tỷ lệ 1kg mơ với 2 – 2,5 lit rượu, ngâm sau khoảng 2 – 3 tháng là có thể sử dụng được. Trường hợp chỉ ngâm quả mơ làm sizô giải khát mùa hè thì ủ đường với mơ tỷ lệ: 1kg đường  với 1-1,5kg mơ.

Chú ý:  Xếp mơ và đường vào lọ thủy tinh, cứ một lớp mơ rồi một lớp đường  xen kẻ đến khi nào hết nguyên liệu thì thôi. Nhớ là lớp đường phải ở trên cùng.

 

Chúc các bạn thành công với cách ngâm rượu mơ tại nhà vừa ngon vừa bổ này nhé!

Mơ rừng tự nhiên có nhiều ở tỉnh Sơn La, mùa từ tháng 3 đến tháng 5 hàng năm. Dongamruou.com.vn chuyên cung cấp mơ rừng tự nhiên từ Sơn La, mơ sạch, chất lượng nổi tiếng. Giá: 35.000đ/kg.

Liên hệ: Đồ ngâm rượu bác Mạnh

       1 – Số 30, ngõ 313 Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội

        2 – Số 345C Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội

 Hotline 24/7: 0965 843 973, 0938 289 335

 Website: dongamruou.com.vn

Bài Viết Liên Quan