Cách phân biệt Ba kích tím và Ba kích trắng như thế nào?
Như chúng ta đã biết Việt Nam có Ba kích rừng tự nhiên và Ba kích trồng. Hiện nay, Ba kích rừng tự nhiên ngày càng khan hiếm, giá cao, đôi lúc muốn mua cũng không có. Chủ yếu trên thị trường là Ba kích trồng. Ba kích trồng được chia ra thành 2 loai dựa vào màu sắc: Ba kích tím và Ba kích trắng.
Ba kích tím và ba kích trắng nhìn bề ngoài không khác nhau là mấy, chỉ khác ba kích tím màu vỏ củ có màu vàng sậm, còn ba kích trắng có màu vàng nhạt. Lý do gọi là ba kích tím và ba kích trắng là do ba kích tím khi ngâm rượu, rượu sẽ chuyển màu tím còn ba kích trắng khi ngâm rượu sẽ không chuyển màu tím.
Hình: Củ Ba kích tím
Cách phân biệt Ba kích tím và ba kích trắng
Ba kích tím:
- Đây là loại được dùng phổ biến từ xưa do có nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe
- Cách phân biệt: Củ có màu vàng đậm, phần thịt bên trong màu hơi phớt tím (có sắc tím).
- Không phải Ba kích tím là củ có màu tím. Chúng ta nên biết rằng, cái tên ba kích tím và ba kích trắng là do: Khi ngâm với rượu, loại ba kích nào làm màu rượu chuyển thành màu tím thì gọi là ba kích tím.
Ba kích trắng:
- Loại này ít dùng, do công dụng không tốt bằng ba kích tím.
- Cách phân biệt: Củ có màu vàng nhạt, phần thịt bên trong màu trắng trong, không có sắc tím.
- Khi ngâm rượu: rượu không chuyển màu tím (Đặc điểm quan trọng để phân biệt với ba kích tím)
Hình: Củ Ba kích tím Hình: Củ Ba kích trắng
Chúc các bạn thành công!
Đồ ngâm rượu bác Mạnh
Số 14, ngõ 222/56 Tựu Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
Số 70 Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Hotline 24/7: 0965 843 973; 0938 289 335; 0962 122 088