Cách ngâm rượu sâm cau đen (tiên mao)

Cách ngâm rượu sâm cau đen (tiên mao) giúp cải thiện sinh lý cho phái mạnh

Sâm cau là vị thuốc Nam gần đây được nhiều người tìm kiếm để ngâm rượu uống nhằm khôi phục bản lĩnh phái mạnh trong chuyện phòng the… Cách ngâm rượu sâm cau không khó nhưng nếu ngâm không đúng cách, uống vào sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Các anh, em hoàn toàn có thể tự làm bình rượu sâm cau tại nhà theo các cách mà tôi chia sẻ dưới đây.

Cây sâm cau trong tự nhiên
Cây sâm cau trong tự nhiên có hoa màu vàng và lá xanh như lá cau 

Theo Y học cổ truyền, Sâm cau còn gọi là Tiên mao. Vị thuốc này có vị cay, tính nóng; có độc tính, đi vào 2 kinh can và thận. Tác dụng của sâm cau là ôn thận tráng dương, khứ hàn trừ thấp nên thích hợp cho những người bị dương hư, chân tay lạnh, suy giảm ham muốn và khả năng sinh lý. Do có độc tính nên trước khi dùng phải ngâm sâm cau với nước vo gạo qua đêm nhiều lần để khử độc tính.

Chuẩn bị nguyên liệu trước khi ngâm

Sâm cau còn được gọi là tiên mao hay ngải cau. Đây là một loài cỏ có chiều cao khoảng 35 – 40cm, lá dài 15cm trông gần giống lá cau và có hoa màu vàng. Sâm cau có vị cay, tính ấm, quy vào hai kinh tỳ và thận nên được dùng để ngâm rượu giúp bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lực hay điều trị các chứng tê thấp hiệu quả.

Để đảm bảo về mặt chất lượng của rượu sâm cau, công đoạn chuẩn bị nguyên liệu đóng vai trò quan trọng. Nguyên liệu tốt chính là yếu tố quyết định đến sự thành công của sản phẩm rượu sâm cau sau này. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên sau để sớm sở hữu bình rượu ngon, phát huy tối đa công dụng như ý:

Lựa chọn sâm cau:
– Củ sâm cau có thân rễ hình trụ dài, mọc thẳng, thoi nhọn ở hai đầu, có nhiều rễ phụ, vỏ củ màu nâu (không phải màu đỏ), bẻ ra bên trong có màu vàng ngà. Nếu cây có hoa màu vàng tươi không quá nhạt kết hợp với tán lá to, màu xanh trông đẹp mắt, không bị héo úa thì được xem là đủ tiêu chuẩn.

Sâm cau chuẩn có vỏ củ màu nâu chứ không phải màu đỏ
Sâm cau chuẩn có vỏ củ màu nâu đen chứ không phải màu đỏ 

Lựa chọn rượu ngâm:
Đối với rượu để ngâm sâm cau, bạn cần lựa chọn loại rượu nếp có nồng độ từ 40 – 45 độ. Vì ở nồng độ này, các tinh chất có trong củ sâm cau sẽ được chiết xuất hoàn toàn, tạo nên bình rượu ngon theo đúng chuẩn.

Lựa chọn bình ngâm:
Bạn không nên lựa chọn bình nhựa để ngâm rượu sâm cau mà thay vào đó là các loại bình thủy tinh hay chum sành. Bình ngâm cần có nắp kín, khi ngâm sẽ giúp tăng hương vị thơm ngon của rượu. Bạn nên chọn loại bình khoảng 6 -10 lít để ngâm.

Cách ngâm rượu sâm cau để phái mạnh không bị “yếu”

Khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu, bước tiếp theo bạn sẽ tiến hành ngâm rượu sâm cau. Bạn có thể ngâm nguyên củ hoặc thái lát, dưới đây tôi sẽ giới thiệu về cách ngâm rượu sâm cau nguyên củ. Thực hiện đầy đủ các bước dưới đây bạn sẽ có ngay bình rượu ngon, bổ dưỡng cho phái mạnh:

– Đầu tiên, bạn mang sâm cau đi rửa sạch bằng nước, chú ý loại bỏ lớp đất bám bên ngoài tại những vị trí khó cọ rửa, nên dừng máy phun xịt cao áp (rửa ô tô, xe máy) rửa sẽ nhanh hơn và sạch hơn– Sau đó, ngâm sâm cau trong nước khoảng 30 phút, vớt ra để cho ráo nước.
– Sâm cau là loại thảo dược có tính độc nên để khử độc bạn cần ngâm với nước vo gạo khoảng 24h, đến bữa vo gạo lại thay nước. Sau bước ngâm nước vo gạo, rửa sạch bằng nước sạch rồi để ráo.
– Tiếp đến công đoạn sắp xếp sâm cau vào bình đã được tráng sơ qua rượu trước đó, nếu bạn ngâm khoảng 1 kg sâm cau tươi thì nên dùng 3-4 lít rượu nếp 40 – 45 độ đổ ngập sâm cau và đậy kín nắp, nên cho thêm một chút muối ăn theo tỉ lệ: 5L rượu/1 thìa cà phê muối.

Cách ngâm rượu sâm cau
Cách ngâm rượu sâm cau

Lưu ý: Nếu ngâm rượu sâm cau nguyên củ, bạn nên để ít nhất trên 3 tháng mới nên sử dụng. Sau thời gian này, rượu sâm cau sẽ cho màu nâu vàng óng, mùi thơm nhẹ,vị chát đắng ngọt nhẹ, dùng rất dễ chịu.

Sâm cau đen (tiên mao) – Shop đồ ngâm rượu bác Mạnh

180.000đ/kg

Số 14, ngách 222/56 Tựu Liệt, Thanh Trì, Hà Nội

Số 345C Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội

ĐT: 0965843973, 0938289335

Website: dongamruou.com.vn

Bài Viết Liên Quan