Cách ngâm rượu quả na rừng (chí chuồn chùa)

Cách ngâm rượu quả na rừng (chí chuồn chùa)

1

Na rừng (tên khoa học: Kadsura coccinea A) là loại quả có hình dáng gần giống quả na ăn thường dùng, nhưng lại rất nhiều công dụng chữa bệnh cũng như bồi bổ sức khỏe.

Quả na rừng hay còn gọi là chí chuồn chùa, Khác với quả na thường ăn, na rừng là một loại cây dây leo sống tự nhiên trong rừng, có quả giống như quả na to, na rừng có trọng lượng từ 300 gram – hơn 1000 gram/quả; mắt na rừng to, khi chín có màu đỏ đẹp mắt; phần thịt na rừng ít, khi ăn có vị chua, chát, ngọt nhẹ, hơi cay. Cây có đặc điểm là sống leo dựa vào những cây cổ thụ.

Quả của cây na rừng (chí chuồn chùa) thường chín vào mùa thu đông, từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm.

Quả khi chín có mùi thơm, vị hơi cay đặc trưng, có khi tỏa mùi bay khắp cả cánh rừng. Vì vậy, cây dễ thu hút các loài chim và thú rừng như cầy, sóc,chồn… đến ăn quả. Đặc biệt, quả này lại trùng với mùa giao phối và sinh sản của sóc, chồn,…nên quả chưa chín có khi đã hết rồi.

3

Tác dụng của na rừng:

Cây na rừng có rất nhiều tác dụng trong việc bồi bổ cơ thể và chữa bệnh.

Rễ cây, thân cây và quả của cây na rừng đều có tác dụng chữa bệnh. Trong đó, quả na rừng có thể trị phong thấp, hay làm thuốc an thần trị chứng mất ngủ, giúp điều hòa khí huyết, hồi sức.

Ngoài ra, quả na rừng đem ngâm rượu là một thành phần chính của bài thuốc bổ dương nổi tiếng rất hiệu quả mà người H’mông hay gọi là rượu Tứn khửn – “thần dược phòng the”.

Đây là một vị thuốc được sử dụng theo kinh nghiệm của người dân tộc vùng núi Tây Bắc, loại quả này ngâm rượu còn được mệnh danh là thần dược dựng lên người “Rượu tứn khửn“. Sau đây là một số công dụng chính của vị thuốc:

  • Bổ thận tráng dương tăng cường sinh lý
  • Kéo dài thời gian quan hệ
  • Điều trị chứng vô sinh hiếm muộn
  • Điều trị chứng xuất tinh sớm
  • Điều trị bệnh huyết áp cao
  • Tác dụng Bồi bổ cơ thể

Cách ngâm rượu tứn khửn của người dân tộc Mông thường rất cầu kỳ mà trong đó không thể thiếu được nguyên liệu là quả na rừng – chí chuồn chùa. Các già làng mới là người có nhiều kinh nghiệm trong việc ngâm rượu, còn cánh thanh niên thì không bao giờ được ngâm.

Cách ngâm rượu quả na rừng:

Cách ngâm rượu quả na rừng chuẩn cần chọn được qua na già vừa chín tới thơm và chín tự nhiên, không dùng na rừng xanh non, sẽ rất chát và kém công dụng.

4
Nếu đúng cách ngâm Rượu quả na rừng thì rượu có màu nâu sẫm

Bước 1: Rửa sạch quả na rừng, tách quả na rừng thành từng múi nhỏ hoặc để cả quả.

Bước 2: Để ráo nước, rồi đem phơi khô dưới nắng dịu nhẹ hoặc đem sấy dưới lửa nhỏ hoặc ngâm luôn.

Bước 3: Cho múi na rừng (chí chuôn chua) vào ống tre bịt thật kín.

Bước 4: Đem quả na rừng đun cách thủy.

Sau một đêm thì cho vào bình, 1kg na rừng ngâm với khoảng 3L rượu, rượu khoảng 40 độ. Đổ rượu ngập, đậy kín và đem hạ thổ trong 1 năm rồi mới dùng thì rất tốt.

6

Rượu na rừng sau ngâm 1 năm

Hoặc một cách đơn giản hơn:

Na rừng để cả quả hoặc tách từng múi bỏ vào bình ngâm. 1kg quả tươi đem ngâm với khoảng 3L rượu (khoảng 40 độ). Dùng tốt nhất kể từ sau 3 tháng. Na rừng có vị hơi chua chua chát chát nên khi ngâm có thể cho thêm chút mật ong ngâm cùng cho dễ uống.

2

 Rượu na rừng ngâm cả quả

Cách ngâm rượu quả na rừng của người H’mông

Người dân tộc dao thường chế biến ngâm na rừng kỳ công hơn như sau:

Cách ngâm rượu quả na rừng của đồng bào dân tộc Mông rất cầu kỳ thường cho riêng quả chí chuôn chua – quả na rừng vào ống tre bịt kín, đem đun cách thủy 1 đêm rồi sau đó cho ngay các vị thuốc trong thang tứn khửn vào bình, đổ rượu ngập các vị, đậy kín đem hạ thổ suốt 1 năm sau đó mới đem dùng.

1
Thang rượu tứn khửn với thành phần quả na rừng

Một số lưu ý khi ngâm rượu na rừng:

Trên đây là cách ngâm rượu quả na rừng nhưng Quý khách lưu ý 1 số điều khi ngâm rượu quả na rừng:

– Khi ngâm rượu quả na rừng, có thể chọn những quả chín để ngâm. Đối với rượu thì  nên chọn loại rượu từ 40 độ là loại rượu lúa nếp quê.

– Khi chọn bình ngâm rượu, nên chọn bình gốm, sứ hoặc thủy tinh, và không nên chọn bình nhựa (vì trong nhựa có chứa các chất hóa học độc hại, trong quá trình ngâm rượu lâu ngày có thể sản sinh ra các chất hóa học có hại cho cơ thể của người dùng).

Với những thông tin trên về cách ngâm rượu quả na rừng, hy vọng sẽ giúp ích cho quý vị bạn đọc đang muốn tìm một phương thuốc bồi bổ cơ thể. Quý  vị cũng lưu ý khi chọn mua na rừng hay rượu na rừng thì hãy tới những cửa hàng uy tín để tránh mua phải hàng giả. Chúc quý vị và các bạn có sức khỏe tốt !

 

Quả na rừng 170.000 – 250.000đ/kg có bán tại: Shop đồ ngâm rượu bác Mạnh

  • Số 14, ngách 222/56 Tựu Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
  • Số 70 Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
  • Hotline 24/7: 0965843973, 0938289335, 0962122088
  • Website: www.dongamruou.com.vn

Bài Viết Liên Quan