Hướng dẫn chi tiết cách ngâm rượu sâu chít đúng tại nhà

I. Sâu chít
Sâu chít Điện Biên được ví như là “đông trùng hạ thảo” của Việt Nam. Sâu chít Điện Biên dài khoảng 35 – 50 mm có màu vàng ngà, cũng có khi chuyển sang màu hơi trắng, sống trong thân cây chít. Vào mùa đông sâu chít cắn đục thân cây làm cây ngừng sinh trưởng.

Mấy năm gần đây sâu chít Điện Biên được rất nhiều người quan tâm vì đây là thảo dược bổ dưỡng và là đặc sản số 1 của Điện Biên.

Công dụng của sâu chít Điện Biên rất nhiều, tuy nhiên cách dùng như thế nào nhiều người chưa chắc đã biết. Trong bài viết này, Đồ ngâm rượu bác Mạnh sẽ hướng dẫn cụ thể:

II. Các cách dùng sâu chít

1. Ngâm rượu

1.1. Cách sơ chế sâu chít:

– Chuẩn bị sẵn 1 chậu nước muối pha loãng

– Dùng dao chẻ đôi ngọn chít, lấy sâu ra khỏi ngọn chít, cho sâu vào chậu nước muối pha loãng. Mục đích để sâu thải hết thức ăn ở trong bụng, khi ngâm rượu màu rượu không bị đục, có thể thay nước muối pha loãng 1-2 lần, thời gian ngâm trong nước muối 2-3 h, sau đó rửa sạch bằng nước thường và để ráo ngâm rượu

– Chuẩn bị rượu có nông độ khoảng 35 – 38 độ, không nêu dùng rượu cao quá mà cháy sâu.

1.2. Cách ngâm sâu chít tươi:

– Sau khi để ráo, cho sâu vào bình rượu và đạy nắp kín lại. Ở khâu này chúng ta làm nhanh tay, nếu làm chậm quá, một sô sâu cho vào bình rượu tiếp xúc với không khí có thể đen đầu. Sâu bị đen đầu về thẩm mỹ sẽ bị xấu, tuy nhiên chất lượng không ảnh hưởng gì.

– Tỷ lê ngâm: 1kg sâu tươi ngâm với 5 – 6 lít rượu

– Thời gian ngâm sau 6 tháng trở ra là dùng được, ngâm 1 năm sau uống sẽ ngon hơn. Trong 3 tháng đầu (kể từ lúc bắt đầu ngâm), chúng ta không nên mở nắp ra, sâu chít tiếp xúc với không khí có thể bị đen đầu.

– Liều dùng: Ngày dùng 1-2 ly nhỏ sau bữa cơm tối

1.3. Cách ngâm sâu chít khô:

  • Cách chẻ sâu chít, cách sơ chế cũng giống như ngâm sâu chít tươi. Sau khi sơ chế xong để ráo, sây khô, có thể sây khô bằng máy sấy dược liệu. Tốt nhất các bác nếu muốn ngâm rượu từ sâu chít khô thì liên hệ bên Đồ ngâm rượu bác Mạnh. Tại đây, bên em sấy khô bằng máy sấy dược liệu chuyên dụng, rất sạch về các bác ngâm rượu được luôn. Không nhưng thế mua hàng khô vận chuyển đi xa rất an toàn không lo sâu bị đen đầu
  • Tỷ lệ ngâm: 1kg sâu khô ngâm 10-12 lít rượu, ngâm sau 3 tháng là dùng được
  • Liều dùng: Ngày dùng 1-2 ly nhỏ sau bữa cơm tối

1.4. Tác dụng rượu sâu chít:

  • Bổ thận tráng dương, chữa liệt dương, tinh trùng yếu, di tinh, hoạt tinh
  • Bồi bổ sức khỏe, nâng cáo sức đề kháng, hỗ trợ điều trị suy dinh dưỡng
  • Phòng chống ung thư
  • Chữa trị suy nhược thần kinh…

2. Chế biến món ăn từ sâu chít

Ngoài ngâm rượu ra, sâu chít còn được dùng làm thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng chế biến nhiều món ăn như: nấu cháo, xào xả ớt, nấu súp, hấp ăn trực tiếp…

* Lưu ý khi dùng sâu chít: Do trong sâu chít có lượng đạm khá cao nên những người bị bệnh Gout cân nhắc sử dụng.

 

Sâu chít Điện Biên – Shop đồ ngâm rượu bác Mạnh

Giá bán sâu chít phụ thuộc theo mùa và thời điểm trong năm:

Sâu chít chưa chẻ: 125.000 – 160.000 đ/bó (100 ngọn)

Sâu chít chẻ sẵn: 1.600.000 –  2.000.000 đ/kg

Địa chỉ liên hệ:

  • Số 14, ngách 222/56 Tựu Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
  • Số 70 Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
  • Hotline 24/7: 0965843973, 0938289335, 0962122088
  • Website: www.dongamruou.com.vn

 

Bài Viết Liên Quan