Cách ngâm rượu mơ rừng tại nhà vừa ngon vừa bổ

Các cách ngâm rượu mơ rừng

12

Như chúng ta được biết, trong quả mơ có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như: Vitamin A, Vitamin C, muối khoáng, đường,…Đặc biệt, quả mơ còn được dùng trong các bài thuốc dân gian như: trị bệnh đường ruột, mất ngủ, đại tiện lỏng, ho lâu ngày, đái tháo đường, tăng thị lực, tăng sức đề kháng… Với nhiều tác dụng nên quả mơ được chế biến thành nhiều món khác nhau trong đó có rượu mơ.

Vậy cách ngâm rượu mơ như thế nào cho ngon? Cách ngâm rượu mơ khá đơn giản, cùng tham kháo cách ngâm rượu mơ qua bài viết của dongamruou.com.vn nhé!

9

1. Cách ngâm rượu mơ đúng điệu rượu mơ Nhật Umeshu

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

 • 1 kg mơ tươi (loại quả còn xanh, vừa chín tới)
 • 1 kg đường phèn 2 lít rượu ngon (tốt nhất là rượu nếp hoặc rượu trắng có nồng độ 38 – 40 độ, nếu có điều kiện dùng rượu Shochu Nhật thì tốt)
 • 1 bình bằng thủy tinh ngâm rượu

Các bước cần thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Rửa sạch quả, dùng tăm tre nạy bỏ phần cuống để mơ được ngấm nhanh hơn. Sau đó đem ngâm mơ với nước lạnh khoảng 2 tiếng để loại bỏ bớt phần nhựa chát trong quả mơ, sau đó vớt ra để ráo.

47

Bước 2: Ngâm mơ với đường phèn

– Lấy lọ thủy tinh đem rửa sạch cả trong lẫn ngoài, tốt nhất nên tráng qua chút rượu trắng để loại bỏ các tạp chất gây nấm mốc trong lúc ngâm rồi dùng khăn sạch lau khô.

– Sau đó xếp mơ và đường vào lọ thủy tinh, cứ một lớp mơ rồi một lớp đường phen xen kẽ đến khi nào hết nguyên liệu thì thôi. Nhớ là lớp đường phải ở trên cùng.

11

Bước 3: Ngâm với rượu trắng

Sau cùng cho rượu vào và nắp bình kín lại, có thể dùng thêm túi nilon để giúp nắp bình được kín hơn và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.

52

Bước 4: Hoàn thành

Rượu mơ ngâm khoảng 6 – 8 tháng là có thể mang ra dùng được. Tuy nhiên khoảng 1 năm trở đi thì rượu mới bắt đầu cho chất lượng ngon nhất. Rượu mơ ngâm uống rất ngon giống với rượu vang, rượu khai vị với mùi thơm, chua chua, ngọt ngọt rất dễ uống. Để tăng độ ngon có rượu mơ, khi uống có thể cho thêm vài viên đá lạnh để uống cùng.

Liều dùng: Mỗi bữa cơm chính dùng 1-2 ly nhỏ

10

2. Cách ngâm rượu mơ truyền thống

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

 • 1 kg mơ chín (quả chín tới hoặc chín vàng)
 • 0,5-0,7 kg đường phèn hoặc đường cát (lượng đường ít hơn so với ngâm siro)
 • Rượu trắng 40 độ
 • 1 bình bằng thủy tinh ngâm rượu

Các bước cần thực hiện:

 • Rửa sạch quả mơ, đế ráo
 • Ủ đường phèn hoặc đường cát, có thể ủ bằng bình nhựa sau đó ngâm rượu thì chuyển sang bình thủy tinh
 • Ủ đường theo tỷ lệ 1 kg mơ với 0,5- 0,7 kg đường. Xếp 1 lớp mơ xen kẽ một lớp đường đến khi nào hết nguyên liệu thì thôi. Nhớ là lớp đường phải ở trên cùng và phủ kín quả mơ. Thời gian ủ đường 1,5-2 tháng.
 • Khi đường phèn tan hết, quả mơ quắt lại, chúng ta đổ rượu vào ngâm. Lúc này, chuyển mơ sang  bình thủy tinh để ngâm rượu. Tỷ lệ 1 kg mơ ngâm với 2 lít rượu. Thời gian ngâm sau 2 tháng là dùng được. Ngâm càng lâu uống càng ngon.

Liều dùng: Mỗi bữa cơm chính dùng 1-2 ly nhỏ

Chúc các bạn thành công với cách ngâm rượu mơ tại nhà vừa ngon vừa bổ này nhé!

Mơ rừng tự nhiên có nhiều ở tỉnh Sơn La, mùa từ cuối tháng 2 đến cuối tháng 4 âm lịch hàng năm. Dongamruou.com.vn chuyên cung cấp mơ rừng tự nhiên từ  Mộc châu – Sơn La, mơ sạch, chất lượng nổi tiếng.

Giá bán quả mơ tươi30.000 – 45.000 đ/kg

Đồ ngâm rượu bác Mạnh

Cơ sở 1: Số 14, ngõ 222/56 Tựu Liệt, Thanh Trì, Hà Nội

Cơ sở 2: Số 70 Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

HOTLINE 24/7: 0965 843 973 – 0938 289 335 – 0962 122 088

 Website: dongamruou.com.vn

Bài Viết Liên Quan