Cách ngâm rượu chuối hột rừng đúng, tốt cho sức khỏe

1. Hướng dẫn cách ngâm rượu chuối hột rừng

Rượu chuối hột là bài thuốc dân gian rất quý chữa các bệnh như đau lưng, sỏi thận, gout,… Dưới đây là hướng dẫn cách ngâm rượu chuối hột rừng thơm ngon và đúng cách, tốt cho sức khỏe.

chuoi-hot

 

1.1. Cách ngâm rượu chuối hột rừng tươi

Chuẩn bị:

  • Chuối hột rừng tươi, nên chọn quả chín ương hoặc quả chín để khi ngâm đỡ chát
  • Rượu trắng 40 độ
  • Bình thủy tinh hoặc chum sành, chum sứ

Tiến hành: 

  • Rửa sạch, để cả vỏ thái lát hoặc để cả quả ngâm, tuy nhiên thái lát ngâm rượu nhanh tiết ra dược chất hơn, thái lát dày 1-2 cm.
  • Tráng chuối hột qua rượu, cho vào bình ngâm theo tỷ lệ 1 kg chuối hột ngâm với 2-3 lít rượu
  • Thời gian ngâm: Sau 3 tháng là dùng được, ngâm càng lâu uống càng ngon.

1.2. Cách ngâm rượu chuối hột rừng khô

Các bác có thể đặt mua chuối hột rừng khô bên Đồ ngâm rượu bác Mạnh về sẵn ngâm luôn mà không cần phải sơ chế.

Hoặc các bác muốn ngâm chuối hột rừng khô từ quả tươi mua về thì làm như sau:

 Chuẩn bị: Khâu chuẩn bị cũng giống như khâu chuẩn bị ở mục 1.1

Tiền hành:

  • Nếu để cả quả ngâm thì bóc vỏ. Còn nếu thái lát thì để cả vỏ, thái dày 1-2 cm
  • Phơi nằng hoặc sấy khô, nếu phơi nắng thì 5-7 ngày là khô
  • Đem chuối vừa phơi ngâm với nước ấm 3-5 phút để rửa sạch bụi bẩn bám trong quá trình phơi, để ráo, tráng qua rượu
  • Ngâm rượu với tỷ lệ 1kg chuối với 4-5 lít rượu. Đậy nắp bình ngâm và để bình rượu ở nơi thoáng mát, ngâm sau 2 tháng có thể uống được, rượu có màu cánh gián rất đẹp,

Cách dùng: Ngày dùng 1-2 ly nhỏ trong bữa ăn

2. Tác dụng rượu chuối hột rừng

Trong chuối hột có nhiều dược tính quý tốt cho sức khỏe. Vì thế, rượu ngâm chuối hột được biết đến là bài thuốc dân gian hỗ trợ và điều trị nhiều bệnh như: sỏi thận, sỏi niệu đạo, sỏi bàng quang, tiểu đường, gout, đau dạ dày. Uống rượu chuối hột kích thích tiêu hóa, bổ thận lợi tiểu, chữa đau lưng, đau nhức xương khớp….

Ngoài ra khi kết hợp chuối hột với các vị thuốc khác còn có công dụng chữa được các loại bệnh như cảm sốt, táo bón,… và có tác dụng tăng cường sinh lý nữa.

3. Lưu ý khi ngâm rượu chuối hột

  • Tùy khẩu vị mà lựa chọn chuối hột rừng ngâm rượu là chuối xanh hay chuối chín. Chuối chín ngâm thì sẽ có vị ngọt, thơm và không chát. Còn với chuối xanh ngâm sẽ có vị chát.
  • Nếu sau khi ngâm hạ thổ hoặc hạ thủy thì nên dùng rượu nếp có nồng độ cao 40 độ, chứ không được ngâm rượu quá thấp.
  • Rượu chuối hột là bài thuốc trị bệnh nên không thể uống quá nhiều cùng một lúc. Để rượu chuối phát huy được tác dụng chữa bệnh của nó, tốt nhất chỉ nên uống 1-2 nhỏ trong mỗi bữa ăn.

Giá bán chuối hột rừng:

  • Chuối hột khô nguyên quả: 100.000 – 120.000 đ/kg
  • Chuối hột khô thái lát: 85.000 – 95.000 đ/kg
  • Chuối hột rừng ép bánh: giá 140.000 – 160.000 đ/kg
  • Chuối hột tươi: 35.000 – 50.000 đ/kg

 

Số 14, ngách 222/56 Tựu Liệt, Thanh Trì, Hà Nội

Số 70 Phúc Diễn, Nam Tù Liêm, Hà Nội

ĐT: 0965 843 973, 0938 289 335; 0962 122 088

Website: dongamruou.com.vn

Bài Viết Liên Quan