Cách ngâm rượu táo mèo
Xưa nay, rượu táo mèo luôn được người Việt ưa chuộng bởi không chỉ hương vị thơm ngon mà nó còn mang rất tốt cho sức khỏe. Trong bài viết này, Đồ ngâm rượu bác Mạnh sẽ chia sẻ bí quyết ngâm rượu táo mèo ngon, chuẩn tại nhà nhé.
1. Cách ngâm rượu táo mèo tươi
Chọn quả táo mèo:
- Khi mua táo mèo, bạn nên tìm mua tại những cửa hàng uy tín, tránh mua phải táo kém chất lượng sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng rượu ngâm.
- Bạn nên chọn mua những quả chín đều, màu vàng óng hoặc phớt hồng, quả cứng không bị dập nát, mềm, khôn bị sâu, thối.
Cách sơ chế quả táo mèo:
- Táo mèo đem rửa sạch. Dùng dao cắt hai đầu quả, bổ đôi quả hoặc để nguyên. Nếu bổ đôi xong thì cho táo ngay vào chậu nước muối pha loãng khoảng 1h để tránh bị thâm và giảm độ chát.
- Lưu ý: Nếu bổ đôi quả táo, không nên bổ dọc để không bị mất hạt có trong quả táo.
Cách chọn rượu và bình ngâm táo mèo:
- Về rượu ngâm, bạn nên chọn lọai rượu trắng hoặc rượu nếp càng tốt có nồng độ 40 độ sẽ cho ra thành phẩm ngon nhất. Sau khi ngâm một thời gian, nồng độ sẽ giảm xuống còn 32-35 độ.
- Về bình ngâm, bạn nên chọn bình thủy tinh hoặc sành sứ để ngâm, nên chọn loại bình có dung tích phù hợp với số lượng táo cần ngâm.
Cách ngâm rượu táo mèo:
Có rất nhiều cách ngâm táo mèo, có thể ngâm trực tiếp hoặc ngâm ủ qua đường phèn hoặc đường cát.
Cách 1: Ngâm trực tiếp
- Táo mèo sau khi sơ chế xong, cho quả vào bình với tỷ lệ 1kg tươi ngâm với 2,5-3 lít rượu. Nếu là táo quả chín thì không cần cho mật ong, Còn táo mà chưa chín hẳn (quả còn ương) thì 5 lit rượu nên cho thêm 200 ml mật ong ngâm cùng, uống sẽ ngon hơn.
- Thời gian ngâm 5-6 tháng là có thể dùng được. Ngâm càng lâu uống càng ngon.
Cách 2: Ngâm ủ qua đường
- Táo mèo sau khi sơ chế xong, ủ đường, có thể sử dụng đường phèn hoặc đường cát đều được. Tỷ lê 1 kg táo với 0,5 kg đường, xếp xen kẽ 1 lớp táo 1 lớp đường, trên cùng là 1 lớp đường. Thời gian ủ đường 3-4 tuần, lúc này đường phèn tan hết, táo mèo quát lại. Chúng ta đổ rượu vào ngâm
- Đổ rượu ngâm theo tỷ lệ: 1kg táo ngâm 3 lít rượu. Thời gian ngâm sau 2-3 tháng là dùng được.
2. Cách ngâm rượu táo mèo khô:
Cách 1: Ngâm một mình táo mèo khô
- Táo mèo khô rửa sơ qua nước, sau đó rửa nước ấm cho sạch thêm, để ráo ngâm rượu
- 1 kg khô với 5-6 lít rượu 40 độ. Rượu khi uống có vị hơi chua chát nhẹ, có thể lúc ngâm hoặc lúc uống cho thêm mật ong ngâm cùng. Cứ 5 lít rượu đổ thêm 200 ml mật ong.
- Thời gian ngâm 2-3 tháng là có thể uống được. Ngâm càng lâu uống càng ngon.
Cách 2: Ngâm cả táo mèo tươi cùng với táo mèo khô
- 5 kg táo mèo tươi cùng 1kg táo mèo khô: ngâm với 15 lít rượu trắng.
- Sơ chế: táo mèo tươi rửa sạch để ráo. Táo mèo khô rửa sơ qua nước sau đó rửa nước ấm cho sạch thêm, để ráo và ngâm rượu
- Cho táo tươi và khô vào bình, đổ rượu, đạy nắp lại
- Khi ngâm có thể cho thêm mật ong cùng, cứ 5 lít rượu cho 200 ml mật ong.
- Thời gian ngâm sau 3 tháng là dùng được.
Rượu táo mèo có màu cánh gián rất đẹp, để càng lâu, uống càng ngon.
Liều dùng: mỗi bữa cơm chính dùng 1-2 ly nhỏ. không nên dùng nhiều quá phản tác dụng.
Tào mèo ngoài ngâm rượu, làm giấm táo Mèo còn được coi là một vị thuốc an thần, táo thái lát mỏng, phơi khô, đun nước uống như nhân trần, có thể chữa chứng mất ngủ.
Táo mèo rừng Tú Lệ, Mù Căng Chải, Yên Bái – Shop đồ ngâm rượu bác Mạnh
- 25.000 – 35.000đ/kg (táo mèo tươi, có theo mùa)
- 95.000 – 120.000 đ/kg (táo mèo khô)
Số 14, ngách 222/56 Tựu Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
70 Phúc Diễn – Nam Từ Liêm – Hà Nội
ĐT: 0965 843 973, 0938 289 335; 0962 122 088
Website: dongamruou.com.vn