Cách ngâm rượu táo mèo (sơn tra) ngon đúng điệu

Rượu ngâm từ táo mèo (sơn tra) là một loại đồ uống được ưa chuộng. Dưới đây là một số cách ngâm rượu táo mèo được sưu tầm từ kinh nghiệm dân gian ở Yên Bái, nơi có loại táo mèo xã Tú Lệ, huyện Mù Căng chất lượng nổi tiếng.

3

 

Chọn táo:

Chọn cỡ quả vừa , loại rõ vị vừa chua vừa chát, không cần chọn quả to đẹp mã, vì táo xấu mới là táo rừng tự nhiên, nếu táo bị sâu thì cũng không sao (vì táo ngon và không có thuốc trừ sâu mới có sâu).

Sơ chế:

Rửa sạch táo với nước sạch, để ráo. Cắt bỏ núm hai đầu, bỏ chỗ dập, không gọt vỏ, không bỏ hạt. Không bổ hoặc  bổ đôi, chú ý: nếu bổ đôi nên bổ như cắt quả chanh – cắt ngang, tránh làm mất hạt táo. Ngâm trong nước muối pha loãng 30 phút, tráng lại bằng nước sạch.

Bình ngâm:

Bình ngâm nên là bình sành hoặc thủy tinh, rửa sạch để ráo nước, tráng lại bằng nước đun sôi để nguội hoặc bằng rượu để thật ráo.

 

Cách 1:

Ngâm để uống được liền: Để nguyên quả hoặc thái lát mỏng quả táo theo chiều ngang (nhớ bổ theo chiều ngang để bổ được đôi hạt táo mèo bên trong, để nguyên hạt vì táo mèo tốt ở hạt). Ngâm ủ với đường, khoảng 1-1,5 tháng khi vỏ táo hơi quắt lại, chắt 1/3 – 1/2 nước cốt và đường lắng cặn ra rồi đổ rượu vào, ngâm thêm 1 tháng nữa là có thể dùng được, có thể thêm một chút mật ong. Nước cốt chắt ra có thể làm si rô hoặc có thể ngâm

Tỷ lệ ngâm ủ với đường như sau: 2 kg táo ngâm với 1kg đường, 1 lượt táo 1 lượt đường

Tỷ lệ ngâm rượu: 1kg táo tươi ngâm với 1-1,5 lít rượu, nên ngâm rượu nếp trên 40 độ.

Để màu rượu đẹp hơn, có thể ngâm theo cách trên rồi sau khi chắt nước ngâm ủ đường táo mèo ra để ngâm thêm 1kg táo mèo khô, sau 3 tháng thưởng thức sẽ có bình rượu táo mèo đẹp về cảm quan, và rượu chất lượng.

Cách 2:

Rửa sạch táo, để ráo, phơi 3-4 nắng. Cắt đôi quả táo theo chiều ngang, ngâm ủ với đường, tỉ lệ: 2 kg táo với 1 kg đường, 1 lượt táo 1 lượt đường. Để khoảng 2 -3 tuần, thấy vỏ táo quắt lại, táo nổi lên trên nước đường, còn lại một lượng đường bão hoà không tan ở đáy, như vậy là đã ngâm đúng, chắt 2/3 nước cốt ra và đổ rượu vào. Rượu ngập gấp đôi táo (theo dung tích bình ngâm), có thể thêm một chút mật ong, ngâm thêm 3 tháng nữa là có thể dùng được. Nước cốt có thể uống giải khát hoặc pha vào rượu uống cùng. Táo ngâm rượu càng để lâu càng ngon, tốt nhất từ 3 tháng, rượu táo mèo màu cánh gián, hương vị thơm ngọt, hơi chua và chát đặc trưng.

Lưu ý: Với cách ngâm rượu này nước cốt rượu sẽ có màu đẹp hơn nhưng cách này làm hơi khó vì táo mèo nếu không phơi ngay rất dễ bị mốc. Khi phơi không để khô kiệt.
Cách 3:

Cắt quả táo theo chiều ngang, đổ rượu trực tiếp vào, có thể thêm một chút mật ong, sau 3 tháng có thể uống. Ngâm rượu ngay từ đầu sẽ giữ đúng cái vị chua chát của táo mèo lúc còn tươi, vỏ quả vẫn căng (không bị héo quắt). Ngâm càng lâu rượu càng thơm ngon. Cách ngâm này cho những người thích vị chua, chát và thơm nguyên bản của táo mèo.

2

Cách ngâm này giữ nguyên được vị thơm, chua, chát của táo nhưng lưu lý những điều sau:

– Tỷ lệ ngâm như sau: 1 kg táo mèo tươi ngâm 2-2,5 lít rượu để tránh rượu đậm đặc quá sẽ khó uống và phải pha ra.

– Chọn táo tỷ lệ 2 phần quả ương và chín có mầu vàng và 1 phần xanh, nếu chọn được táo có mầu hồng như quả đào (táo má đào) thì nên cho vào vì loại táo này vừa thơm mà mầu ngâm rất đẹp. Nên mua vào giữa mùa hoặc cuối mùa vì lúc này tỷ lệ táo chín và xanh được như trên, không nên mua vào đầu mùa vừa đắt lại có nhiều trái xanh ngâm sẽ chát hơn và ít thơm hơn.

Cách 4: 

Đối với quý khách vừa thích vị chua chát, thơm nồng của vị táo tươi, lại thích cái mầu cánh gián và đậm đà của táo khô quý khách có thể kết hợp ngâm 2 loại tươi và khô để được vị ngon và mầu sắc như ý.

Trước tiên quý khách ngâm theo cách 3 sau đó ngâm thêm táo mèo khô. Tỷ lệ ngâm như sau:

5 kg táo tươi ngâm thêm với 1kg táo khô  và 6-8 lít rượu, có thể thêm một chút mật ong, nên để 3 tháng cho táo ra cốt và mầu sắc như ý .

Cũng có thể cho long nhãn ngâm cùng với táo mèo.

1

Táo Mèo còn được coi là một vị thuốc an thần, táo thái lát mỏng, phơi khô, đun nước uống như nhân trần, có thể chữa chứng mất ngủ.

Cách dùng: Mỗi bữa dùng 1-2 ly nhỏ trong bữa cơm trưa và tối.

Táo mèo rừng Tú Lệ, Mù Căng Chải, Yên Bái – Shop đồ ngâm rượu bác Mạnh

  • 25 – 35.000đ/kg (táo mèo tươi, có theo mùa
  • 100.000đ/kg (táo mèo khô)

Số 14, ngách 222/56 Tựu Liệt, Thanh Trì, Hà Nội

Số 345C Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội

ĐT: 0965843973, 0938289335

Website: dongamruou.com.vn

Bài Viết Liên Quan